Giới thiệu Tạp chí Tân Trào số 07
Thứ 4, 22/12/2021 - 9:3
*****

Tạp chí Tân Trào số 07 tháng 12/2021, là số đặc biệt chào mừng năm mới 2022 với độ dày 120 trang. Trong đó có nhiều tác phẩm ấn tượng, phong phú về nội dung.

Chuyên mục sự kiện - bình luận có bài viết về Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Hạnh phúc của con người không phải chỉ nằm ở nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái... "Văn hoá còn, dân tộc còn, văn hoá mất, dân tộc mất. Hội nghị văn hoá toàn Quốc lần này mang ý nghĩa quan trọng về nhiều phương diện”. Đây là hội nghị mang tính đột phá, tạo bước ngoặt mới phát triển văn hóa, con người Việt Nam, trong đó có việc ưu tiên phát triển văn học, nghệ thuật đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội, góp phần trở thành nền tảng tinh thần, động lực phát triển của xã hội, phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Phần văn xuôi số tháng này có nhiều bài viết, truyện ngắn ấn tượng: “Vàng On dòng sông cuộn chảy”; “Miền quê yên ả”; “Bờ sông trơn”; “Đi tìm kỷ niệm”; “Chị lái đò”; “Giọt nắng”; “Nỗi nhớ quạt giang”; “Người chăn vịt trên đầm cò”; “Dì tôi”; “Cô lùn”; “Gió rừng vẫn thổi”. Tác phẩm vui: “Họp”. Trang thiếu nhi có bài: “Đất nước không có toán học”; “Quà của ông già Nô-en”.

Mục Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có bài viết: “Ông Lái đò sông Đáy”.

Gương mặt nghệ sĩ kỳ này có bài viết: “Một đời văn nghiệp” giới thiệu về nhà văn Phù Ninh. Phần lý luận phê bình có bài đánh giá về “Cuộc thi thơ Tuyên Quang năm 2021 nơi hội tụ của sự sáng tạo nghệ thuật”, đánh giá về cuộc thi thơ của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức, tuy là lần đầu tiên nhưng đã nhận được hơn 700 tác phẩm của các tác giả ở khắp mọi miền đất nước tham dự.

Những bài viết giới thiệu về xứ Tuyên gồm: “Tìm về những giá trị xưa”; “Páo dung giao duyên của người dân tộc dao ở Tuyên Quang”.

Hướng tới Đại hội Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang lần thứ VII có bài viết của tác giả Phù Ninh về “Chuyện Hội, chuyện báo, chuyện văn”, những kỷ niệm của tác giả đã trải qua trong suốt thời gian làm việc tại Hội VHNT.

Trang thơ có sự góp mặt của các tác giả: Đinh Công Thủy, Vương Huyền Nhung, Quang Khánh, Bùi Hữu Thêm, Nguyễn Quốc Trí, Nguyễn Bình, Hữu Nhân, Cao Xuân Thái, Phạm Ngọc Khuê, Lê Nguyệt Minh, Nguyễn Thắng. Sáng tác nhạc có các ca khúc: “Xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; “Anh ơi về lễ hội”.

Cùng nhiều bài viết hay ở các chuyên mục khác.

Kính mời quý độc giả đón đọc!

Giới thiệu Tạp chí Tân Trào số 14 - Đăng ngày:  19/07/2022
   Giới thiệu Tạp chí Tân Trào số 11 - Đăng ngày:  22/04/2022
   Tạp chí Tân Trào số Chào xuân Nhâm Dần năm 2022 - Đăng ngày:  19/01/2022
   Giới thiệu Tạp chí Tân Trào số 06 - Đăng ngày:  25/11/2021