Âm nhạc Tuyên Quang - chặng đường nhìn lại
Thứ 5, 25/11/2021 - 15:29
TÂN ĐIỀU

 

Các nhạc sỹ Tăng Thình, Trần Ngoan, Tân Điều, Quang Minh đi thực tế sáng tác ở cơ sở.

 

Lại một nhiệm kỳ nữa đã trôi qua, mới ngày nào chúng ta bế mạc Đại hội VI với tinh thần phấn chấn nét mặt hân hoan, hy vọng một nhiệm kỳ hứa hẹn nhiều thành công. Hôm nay sau năm năm nhìn lại đã có biết bao đổi thay thăng trầm, bao buồn vui, chúng ta tự hào đội ngũ văn nghệ sỹ Tuyên Quang đã trưởng thành thêm một bước. Nếu ví như người nông dân trên đồng ruộng thì trên cánh đồng màu mỡ ấy nhiều thửa ruộng được chăm bón  xanh tốt, gặt hái bội thu. Năm năm qua nhiều tên tuổi đã được khẳng định, nhiều tác phẩm được công chúng biết đến và ghi nhận. Nhưng cũng còn nhiều băn khoăn trăn trở về sự phát triển chung của Hội, về đội ngũ sáng tác, về chất lượng các tác phẩm, về không khí sáng tác v.v và v.v... Bài viết này xin góp một tiếng nói về mảng âm nhạc và cũng chỉ xin giới hạn khái quát trong lĩnh vực sáng tác mà thôi.

Chúng ta thật may mắn và tự hào được sống, làm việc trên mảnh đất Tuyên Quang lịch sử, cái nôi của cách mạng Việt Nam. Truyền thống cách mạng của người Tuyên Quang đã có từ lâu, đi đến đâu trên mảnh đất này chúng ta cũng gặp những dấu tích, những câu chuyện về truyền thống yêu nước của người Tuyên Quang. Truyền thống ấy càng được nhân lên khi Tuyên Quang được chọn làm căn cứ địa Cách mạng, Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Quê hương núi rừng Tuyên Quang với những bản làng thấp thoáng bên những cánh rừng có dòng suối uốn quanh đã tạo cho nơi đây một bức tranh thiên nhiên kỳ thú làm say lòng bao du khách gần xa. Con người Tuyên Quang thân thiện mến khách, đây chính là nguồn cảm xúc vô tận cho các nghệ sỹ sáng tác về quê hương con người Tuyên Quang.

Trong suốt nhiệm kỳ qua giới sáng tác âm nhạc Tuyên Quang đã có những đổi thay, có khi sôi nổi có lúc trầm lắng. Nhưng dù hoàn cảnh nào thì với niềm đam mê âm nhạc và trách nhiệm trước cuộc sống của người nghệ sỹ, các nhạc sỹ vẫn tích cực đi vào thực tế cuộc sống sáng tác ra nhiều tác phẩm thiết thực có ý nghĩa, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đổi mới trên quê hương. Tích cực tham gia các trại sáng tác, các cuộc thi, các chuyến đi thực tế do Hội VHNT và một số ban, ngành tổ chức. Sau mỗi trại sáng tác, những chuyến đi này các tác giả đều có tác phẩm báo cáo. Năm 2017 đi thực tế tại Đồng Văn, Hà Giang; năm 2018 đi thực tế tại Cát Bà, Hải Phòng; năm 2019 tham gia Cuộc vận động viết về nông thôn mới của tỉnh, tất cả các sự kiện này các nhạc sỹ đều tham gia hưởng ứng nhiệt tình.

Các nhạc sỹ luôn gắn bó với quê hương, điều đó đã được thể hiện qua các tác phẩm viết về quê hương Tuyên Quang giàu đẹp, anh hùng và đang từng ngày đổi mới. Thí dụ như: Anh ơi về Tuyên Quang (Tăng Thình), Vui mùa lễ hội Xứ Tuyên (Vương Vình), Đường về bản em (Tân Điều), Ơi thác bạc Bản Ba (Đinh Tiến Bình), Đỉnh Phượng hoàng (Trần Quang Thủy), Yên Sơn tự hào đi lên (Phan Vũ Anh) v.v… Hình ảnh Bác Hồ với quê hương Tuyên Quang cũng được thể hiện rõ nét qua các ca khúc: Khúc hát trên Quảng trường (Tăng Thình), Hát dưới tượng đài Bác (Trần Ngoan), Suối Lê hát mãi tên Người (Tân Điều), Mùa thu con về bên Bác (Đinh Tiến Bình), Bác đã về đây (Vương Vình) v.v… Nhạc sỹ Trần Quang Thủy trong những năm qua, ngoài sáng tác ca khúc anh đã đầu tư vào những tác phẩm lớn hơn như: Hòa tấu Rừng thở, Tiếng đàn bên suối; nhạc kịch Những người con của đá hay bản giao hưởng Nước chảy về nguồn… Ca sỹ, nhạc sỹ Hoàng Ngọc Khanh tuy mới được kết nạp vào Hội năm 2020 nhưng cũng đã có 5 ca khúc để báo cáo với Hội.

Ngoài ra các nhạc sỹ cũng đã tích cực sáng tác về biển đảo, về anh bộ đội và các ngành nghề khác như: Gửi khăn piêu ra đảo xa (Vương Vình), Yêu anh bộ đội biên phòng (Phan Vũ Anh), Hát tên anh người thợ điện thành Tuyên (Quang Minh), Những chiến binh áo trắng (Tân Điều), Em kiểm ngân như hoa phặc phiền (Đinh Tiến Bình)... Trong những năm qua các nhạc sỹ cũng đã có một số tác phẩm viết về các địa phương khác thông qua các chuyến đi thực tế, các cuộc gặp gỡ giao lưu với tỉnh bạn. Điều đó đã dần nâng tầm ảnh hưởng cũng như vị thế của các nhạc sỹ Tuyên Quang, có thể kể các tác phẩm như: Về miền quan họ (Trần Ngoan), Nỗi nhớ Điện Biên (Đinh Tiến Bình), Họa my hót trên cao nguyên

Đồng Văn (Vương Vình), Cơn mưa chiều Pác Bó (Tân Điều), Đà Nẵng và Em (Tăng Thình) v.v… Năm 2017 nhạc sỹ Đinh Quang Minh đã in tập ca khúc tuyển chọn 75 tác phẩm của riêng mình. Năm 2020 Hội VHNT đã xuất bản tập ca khúc Hương sắc Tuyên Quang, tuyển chọn một số ca khúc của các tác giả là hội viên của Hội.

Các nhạc sỹ thường xuyên phối hợp với Phòng Văn nghệ - Giải trí Đài PT-TH tỉnh dàn dựng các tác phẩm của hội viên giới thiệu trong các chương trình theo chủ đề như: Tuyên Quang mùa thu Cách mạng, Giai điệu Xứ Tuyên, Hướng về biển đảo thân yêu, Tổ quốc nhớ ơn các anh, Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Trong nhiệm kỳ qua một số tác phẩm của các tác giả: Vương Vình, Tân Điều, Quang Thủy, Đinh Tiến Bình, Tăng Thình... đã đạt các giải thưởng trong các kỳ Liên hoan, các cuộc vận động do các Hội chuyên ngành Trung ương cũng như của tỉnh ta tổ chức.

Tuy nhiên phải thành thật mà nói rằng, mảng sáng tác âm nhạc Tuyên Quang  còn nhiều điều trăn trở thậm chí đáng lo ngại, lo ngại lớn nhất chính là đội ngũ những người sáng tác âm nhạc. Số lượng ít ỏi tuổi đời lại cao, so với các Phân hội khác, số lượng hội viên âm nhạc lúc nào cũng xếp cuối cùng. Tuổi tác cộng với nhiều lý do khác nữa làm cho chất lượng các tác phẩm đa phần chỉ ở mức độ trung bình, ít tác phẩm hay, nhìn trước nhìn sau sao thấy âm nhạc mỏng manh quá. Tuy trong nhiệm kỳ kết nạp được 2 hội viên mới, có tiến bộ hơn so với nhiệm kỳ trước nhưng lứa tuổi dưới 60 mới chỉ chiếm tỷ lệ là 30%. Tuổi cao sức yếu đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc sáng tác, phải chăng bầu nhiệt huyết đã cạn, niềm đam mê đã giảm mà có tác giả cả năm không có tác phẩm mới nào. Tất nhiên trong sáng tạo VHNT cũng không nên quá quan tâm đến vấn đề tuổi tác và số lượng tác phẩm, bởi thực tế đã chứng minh rằng rất nhiều tác giả tuổi cao nhưng sức sáng tạo không hề giảm. Vấn đề muốn nói ở đây là tuổi tác ảnh hưởng đến sức khỏe, mà sức khỏe đã suy yếu thì chỉ còn hoài bão lớn nhất là có sức khỏe mà thôi.

Cuộc sống vô cùng phong phú, mỗi tác giả hãy tích cực, chủ động thường xuyên bám sát cơ sở để hiểu những gì cuộc sống đang diễn ra, từ đó có những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống. Thước đo để đánh giá sức lao động của mỗi tác giả chính là bằng tác phẩm, vì vậy mỗi hội viên chúng ta hãy tiếp tục hâm nóng bầu nhiệt huyết của mình để sáng tạo ra nhiều tác phẩm mới phục vụ cuộc sống, góp phần vào sự nghiệp đổi mới trên quê hương. Nhiệt tình tham gia các cuộc thi, cuộc vận động, tham gia các trại sáng tác, các lớp tập huấn, chuyến đi thực tế do Hội tổ chức. Đề nghị Ban Chấp hành khóa mới có những chương trình cụ thể, thiết thực đưa các hoạt động của Hội vào nề nếp. Trong đó có việc cấp bách là phát hiện, bồi dưỡng các tác giả trẻ, hướng dẫn dìu dắt họ trong việc sáng tác rồi tuyên truyền, giúp đỡ để họ trở thành hội viên.

Chuẩn bị bước vào một chu kỳ Đại hội mới, mỗi chúng ta hãy nhóm lên ngọn lửa đam mê của mình để nó cháy mãi không bao giờ tắt, sáng tạo ra nhiều tác phẩm hay xứng đáng là những văn nghệ sỹ trên quê hương Cách mạng. Tích cực tham gia các hoạt động của Hội để Hội VHNT Tuyên Quang thực sự là ngôi nhà chung của anh chị em văn nghệ sỹ Tuyên Quang.

Tháng 10 năm 2021

T.Đ

Lượt xem:1089 Bản in

Các tin đã đăng:
   Mùa phách nhớ người - Đăng ngày:  17/11/2022
   Nhà giáo Nguyễn Bình và những ca khúc viết về mái trường - Đăng ngày:  25/11/2021
   NHẠC SỸ ĐỖ GẤM NHỮNG KỶ NIỆM CÒN MÃI. TÂN ĐIỀU - Đăng ngày:  07/09/2015

Tổng số: 3 | Trang: 1 trên tổng số 1 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
42

Lượt truy cập:
14.935