Núc Nác đắng mà ngọt
Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021 - 10:41

Truyện cổ Cao Lan

 

Ngày xửa, ngày xưa, đã lâu lắm, ở bản Dá có cậu bé Lầu mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Lầu ở một mình trong nhà ọp ẹp bên bìa rừng; tỉnh thoảng mới có người họ hàng xa tới thăm rồi lại đi. Tuy nghèo nhưng Lầu rất chăm chỉ và hay việc. Càng lớn, Lầu càng sức vóc hơn người. Đôi cánh tay nổi bắp rắn chắc, ức rộng vạm vỡ, Lầu trở thành một chàng trai tự bao giờ… Nhiều cô gái làng thầm yêu anh. Người thì đan hộ anh cái vợt, người thì dệt tặng anh cái dây dao. Nhưng người già trong làng thì không ai đồng ý gả con gái cho Lầu làm vợ. Vì họ bảo rằng họ nhà anh có ma Cà - rồng.

Lầu buồn lắm, anh đón thầy cúng đến trừ tà và nhờ thầy làm mối cho lấy người âm. Cô gái người cõi âm đẹp người, đẹp nết nhận lấy Lầu. Cứ mặt trời lặn thì họ mới được ở với nhau. Cả làng ai cũng biết là Lầu lấy được vợ nhưng sao không nhìn thấy vợ Lầu đi làm với chồng. Có người hỏi thì Lầu bảo vợ đi về nhà đẻ làm ăn, có người độ miệng nói vợ nó là ma Cà - rồng.

Dân làng Dá năm ấy mất mùa. Tra lúa mọc lên thì nắng hạn cháy xém cả đồi, trồng dưa kết quả nhưng chưa được mang về nhà thì bị ong châm thối, gà lợn bị chết toi, trâu thả lên rừng bị hổ vồ, vài nhà bắt đầu thiếu đói phải ăn củ mài thay cơm. Cả làng tập trung cúng ma ở trong nhà, ngoài suối 3 ngày 3 đêm không cứu được.

Thế rồi dân làng đổ tội cho Lầu lấy vợ ma. Họ phạt Lầu, đuổi anh đi: "Chồng ma, vợ ma thì ra rừng mà ở".

Đêm ấy, Lầu không thể ngủ. Vợ biết lòng chồng bàn rằng:

- Vợ chồng mình ăn ở với nhau chưa được đứa con nào, bây giờ lại xảy ra nông nỗi này, chắc có điều gì không phải với tổ tiên. Hay ta vời thầy về xem và cúng cho.

Nghe vợ, Lầu mời thầy cúng cao tay về giải trừ hạn cho mình và dân làng. Sau đó vợ chồng Lầu vái lạy thần núi, thần nước và thần làng để chuyển nhà vào rừng sống.

 

 

Minh họa của Tân Hà

 

Đêm trong rừng xáo động tiếng hươu nai, hổ báo. Vợ chồng Lầu đốt đống lửa thật to, cực lòng lắm nên không muốn ngủ.

Một đêm, có con sóc kêu thành tiếng: "Núc nác đắng mà ngọt". Thấy lạ, Lầu soi đuốc mời sóc vào nhà, lấy khế ngọt, thóc và hạt mì cho sóc ăn. Đêm hôm sau lại nghe sóc kêu: "Núc nác đắng mà ngọt", vợ chồng Lầu lại soi đuốc vời sóc vào nhà và cho ăn như hôm trước. Đêm thứ ba, sau khi ăn no, sóc để lại cho vợ chồng Lầu một ống tro, một đinh lúa giống và bảo:

- Tra hạt lúa này rồi rắc tro xung quanh nhà và nương lúa.

Hôm sau vợ chồng Lầu cẩn thận làm theo và trông coi cẩn thận nương lúa nhà mình. Lúa nương nhà Lầu năm ấy chín sớm bông bé nhất cũng bằng hai gang tay. Vợ chồng Lầu thu lúa về phơi đầy sàn, lại phải thêm sàn khác mới đủ. Gà lợn cứ thế lớn và béo. Cuộc sống của vợ chồng Lầu khá hẳn lên. Vợ Lầu đã sinh một cậu con trai khôi ngô, bụ bẫm.

Một lần, Lầu bàn với vợ rằng: Bây giờ mình làm ăn được, có miếng ăn miếng để và đã có con, em chỉ về được ban đêm, ban ngày một mình anh vừa trông con vừa làm ăn thế này vừa buồn vừa vất vả. Ta thử sắm lễ mới thầy về tạ ơn rồi cúng xin cắt âm cho em được không.

Trong ba năm chung sống với vợ, Lầu chú ý thấy vợ có cài khăn vuông đen, cứ đêm về đến nhà thì bỏ ra dắt vào vách, khi trời sáng phải về âm thế thì đội lên đầu.

Hôm đón thầy cúng đến, Lầu đem chiếc khăn vuông ấy buộc vào địu con không nói gì với vợ. Thầy cúng từ tối đến khi mặt trời mọc thì vừa xong. Tiễn thầy về rồi mà vợ Lầu vẫn mải mê thổi xôi nấu cháo cho chồng con, mặt trời đứng bóng mà không thấy nói gì đến chuyện về. Vợ Lầu đã quên hẳn chuyện về âm thế.

Lầu làm một bữa cơm, thịt con trâu to nhất mời dân làng về ăn mừng và phân phát giống lúa nương cho dân trong bản. Không còn ai nghĩ đến chuyện ma Cà - rồng và việc lấy vợ ma của Lầu nữa. Vợ chồng Lầu sống hòa thuận với dân bản.

Người kể: Trần Minh Quang

Người ghi: Triệu Thị Linh

 

Lượt xem:101 Bản in

Các tin đã đăng:
   Làng quê yên ả - Đăng ngày:  30/07/2021
   Dưới vòm nắng hạ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Lá lành, lá rách - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nỗi đau ở lại - Đăng ngày:  27/07/2021
   Chuyện trong ngôi nhà hoang - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nghề báo văn nghệ những điều đáng nhớ - Đăng ngày:  30/07/2021
   Nơi các anh trở về - Đăng ngày:  27/07/2021
   HỌA SỸ LƯƠNG HIỆN VÀ SỰ TRỞ VỀ CỦA BẢN NGÃ. THÁI HÒA - Đăng ngày:  14/12/2020
   SUỐI NGÀN CHẢY MÃI. TRỊNH THANH PHONG - Đăng ngày:  02/11/2020
   NHÀ THƠ MAI LIỄU NGƯỜI CON CỦA NÚI. PHÙ NINH - Đăng ngày:  02/11/2020

Tổng số: 645 | Trang: 1 trên tổng số 65 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
14

Lượt truy cập:
702.122