Về nghĩa trang Trường Sơn
Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - 11:24

Bằng giờ thời gian này năm 2020, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức đoàn văn nghệ sỹ của tỉnh, gồm 15 hội viên đi thực tế sáng tác ở thành phố Đà Nẵng. Đoàn do anh Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Tân Trào làm Trưởng đoàn. Đêm đầu tiên nghỉ ở Nghệ An, anh Hương thông báo: Sáng mai đoàn đi sớm, kịp đầu giờ chiều thắp hương viếng các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang Trường Sơn. Mọi người trong đoàn đều phấn khởi, hồi hộp mong trời chóng sáng, để tự tay được thắp nén hương thơm, tri ân các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh viếng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. 

 

Trên đường đi gần tới Quảng Trị, xe dừng ở một chợ nhỏ ven đường mua đồ cúng lễ. Trong đoàn không có hội viên nữ nên việc sắm đồ lễ có phần lúng túng vụng về, nhưng hết sức thành tâm - vừa mua vừa hỏi các bà chủ quán.

 Đầu giờ chiều tới Quảng trị nắng nóng và gió Lào làm cho da khô và nóng rát. Cả khu nghĩa trang Trường Sơn rộng lớn là màu trắng của những ngôi mộ, của nắng, của khói hương nghi ngút… Thế nhưng khi ô tô dừng lại ở cổng nghĩa trang dưới chân đồi, mọi người ra xe thật nhanh, leo những bậc đá lên các khu mộ liệt sỹ, rồi đầu trần đứng trang nghiêm trước đài tưởng niệm mà nhớ tới các anh hùng liệt sỹ. Đoàn làm lễ ở Đại Hồng Chung, trong tiếng chuông, tiếng mõ trầm đục, lắng sâu… Có biết bao nhiêu điều hiện hữu tâm linh khiến cho các thành viên trong đoàn nghẹn lòng, càng thêm thấu hiểu giá trị của hòa bình, độc lập. Và, tự nhủ với lòng mình phải sống có trách nhiệm với đất nước, không phụ lòng các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc.

 Làm lễ xong ở Đại Hồng Chung, đoàn ngược dốc vào khoảng 500 mét thì đến nghĩa trang Hà Tuyên thắp hương cho 154 mộ liệt sỹ là những người con yêu quý của Tuyên Quang, Hà Giang đã trọn đời hy sinh cho đất nước. Những năm đầu xây dựng nghĩa trang Trường Sơn, khi đó Tuyên Quang, Hà Giang chưa tách tỉnh, vẫn gọi là tỉnh Hà Tuyên nên có Ban thờ chung. Sau năm 1992 chia tách thành hai tỉnh, Tuyên Quang và Hà Giang tiếp tục đầu tư cải tạo mỗi tỉnh có ban thờ riêng trong khuôn viên của nghĩa trang Hà Tuyên ở Trường Sơn. Khổ một nỗi đoàn chỉ sắm một lễ chung nên không biết sắp lễ như thế nào cho phải đạo, trọn nghĩa tình.

Anh Tạ Bá Hương quyết định chia lễ làm ba. Phần chính đặt lễ ban thờ Hà Tuyên, hai phần còn lại đặt ở ban thờ tỉnh Hà Giang và ban thờ tỉnh Tuyên Quang. Qua những câu chuyện tâm linh của người quản trang, chúng tôi từng được nghe kể lại rằng: Ở nghĩa trang Trường Sơn đêm đêm rậm dịch của hàng vạn bước chân bộ đội hành quân. Rồi, tiếng đồng đội gọi nhau í ới, mời nhau chè thuốc, chia nhau bánh lương khô cuối cùng… trong tiếng đạn bom. Nghe vậy, các thành viên trong đoàn tự an ủi lòng mình khi dâng lễ và ngậm ngùi trước vong linh của những anh hùng đã ngã xuống.

Trước ban thờ các liệt sỹ của tỉnh Tuyên Quang ở nghĩa trang Trường Sơn, cả đoàn có phút tưởng niệm nhớ về những người con ưu tú của quê hương cách mạng đã ngã xuống, phần lớn mới bước vào tuổi đôi mươi, nhiều người chưa có người yêu, chưa biết nụ hôn đầu và không bao giờ quay về mà mãi mãi yên giấc ngàn thu tại mảnh đất cát trắng và gió Lào bỏng khô. Giữa không khí trang nghiêm tĩnh lặng và linh thiêng, trong lòng chúng tôi hiện lên câu thơ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật. Câu thơ ấy cứ da diết mà bùi ngùi về sự mất mát, hy sinh của những người con ưu tú cho Tổ quốc được hồi sinh: 

Có mất mát nào lớn bằng cái chết

Khăn tang, vòng tròn như một số không

Nhưng bạn ơi, ở bên trong vòng trắng

Là cái đầu bốc lửa ở bên trong…

Bỗng dưng bát hương trên bàn thờ bốc cháy. Gió Lào hun hút thổi làm cho cháy to hơn. Mọi thành viên trong đoàn ngạc nhiên và có chung cảm xúc về sự giao thoa giữa trời đất với lòng người. Cho đến khi quay về, mọi người vẫn luôn liên tưởng đến con đường Trường Sơn một thời khói lửa - con đường huyền thoại đã ghi dấu ấn của những người con bất tử trong lòng người dân đất Việt.

Bài, ảnh: Nguyễn Chính

Lượt xem:223 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
9

Lượt truy cập:
702.128