Bà Lê Thị Kim Dung được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang
Thứ 5, ngày 1 tháng 7 năm 2021 - 6:45

Ngày 30/6, HĐND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền; bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đại biểu Vụ địa phương 1 Ban Tổ chức Trung ương; đại biểu Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; Thường trực Hội đồng nhân dân 138 xã, phường, thị trấn.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xác nhận tư cách 55 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đại biểu đã xem xét, quyết định công tác nhân sự HĐND - UBND, hội thẩm TAND và một số vấn đề khác có liên quan.

Các đại biểu đã bầu bà Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh. Bà Phạm Thị Minh Xuân, Lê Thị Thanh Trà tiếp tục được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh với tín nhiệm cao. Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp tục được bầu làm Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách. Bà Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được bầu làm Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội. Ông Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được bầu làm Trưởng ban Pháp chế. Ông Hà Quang Giai, Phó Giám đốc Sở Tư pháp được bầu làm Trưởng Ban Dân tộc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung.

Ông Nguyễn Văn Sơn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thế Giang, Hoàng Việt Phương, Nguyễn Mạnh Tuấn tiếp tục được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đại biểu cũng bầu 19 Ủy viên UBND tỉnh, 25 hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, bà Lê Thị Kim Dung thay mặt các đồng chí được bầu giữ các chức vụ chủ chốt HĐND tỉnh cảm ơn các đại biểu HĐND tỉnh đã tín nhiệm bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bà khẳng định HĐND tỉnh sẽ kế thừa và phát huy những thành quả, học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những người tiền nhiệm; đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết chung sức, đồng lòng đoàn kết, thống nhất, chấp hành sự lãnh đạo của Tỉnh ủy; thường xuyên giữ mối liên hệ, gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân; không ngừng đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng các kỳ họp, quyết định những vấn đề lớn, quan trọng bảo đảm đúng pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế tỉnh, sáng suốt quyết định các cơ chế, chính sách, giải pháp đột phá, có tính khả thi cao thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng các vị đại biểu HĐND các cấp đã được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khởi đầu cho hoạt động của nhiệm kỳ mới. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, nâng cao tinh thần trước Đảng, trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sáng suốt bầu chọn các chức danh để sớm kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền cho nhiệm kỳ mới. Qua đó, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo liên tục, toàn diện, hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, ngay sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh nhanh chóng ổn định tổ chức, rà soát, ban hành các quy định, quy chế làm việc, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để khẩn trương thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong nhiệm kỳ và quá trình hoạt động, HĐND tỉnh cần chủ động, khẩn trương nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Đồng thời, kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý báu của các nhiệm kỳ trước, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng, ban hành các nghị quyết phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi cao; đổi mới nâng cao chất lượng các kỳ họp, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư.

Kỳ họp cũng đã nghe Báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026; biểu quyết thông qua nghị quyết kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng lãnh đạo UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp.