Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội của toàn dân
Thứ 7, ngày 22 tháng 5 năm 2021 - 7:31

Lần đầu tiên, cả nước tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất. Tại Tuyên Quang, công tác chuẩn bị cho bầu cử lần này gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực tối đa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đến nay mọi việc đã hoàn tất, cả tỉnh sẵn sàng cho “Ngày hội của toàn dân” - ngày 23/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội
tại đơn vị bầu cử số 2, phường An Tường.

Trong suốt những ngày qua, không khí ngày hội bầu cử đã hiển hiện ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh. Từ trung tâm thành phố, thị trấn, thị tứ cho đến các vùng nông thôn đều có sắc đỏ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích… với những nội dung tuyên truyền cổ động về ngày bầu cử.

Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh ở khắp các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh, với nội dung đa dạng, phong phú, bảo đảm chính xác, kịp thời, liên tục, sinh động và hiệu quả. Tỉnh đặc biệt chú trọng tuyên truyền tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các hình thức, cách làm hiệu quả như: Tuyên truyền về Luật bầu cử và các nội dung khác liên quan đến công tác bầu cử cho các chức sắc, chức việc, tín đồ tại các điểm nhóm và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho cử tri ở các thôn, xóm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc học tập, tìm hiểu Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tổ chức các cuộc thi “Lá phiếu trách nhiệm”, mở mới chuyên mục “Tiến tới bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” của Đài, Báo điện tử với 5 thứ tiếng: Việt, Tày, Dao, Cao Lan, Mông. Vì vậy, mọi người dân, cử tri nắm rõ được những quy định, hướng dẫn về công tác bầu cử, nâng cao nhận thức về quyền công dân, tạo không khí phấn khởi trong ngày bầu cử.

Cả tỉnh có 912 đơn vị bầu cử, trong đó có ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ÐBQH), 14 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HÐND tỉnh), 56 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp huyện, 839 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND cấp xã. Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019), hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Tuyên Quang được bầu 6 ÐBQH, 55 đại biểu HÐND tỉnh, 237 đại biểu HÐND cấp huyện và 3.032 đại biểu HÐND cấp xã (giảm 748 đại biểu HÐND các cấp so với nhiệm kỳ trước). Tỉnh có 1.342 khu vực bỏ phiếu; việc chia khu vực bỏ phiếu được bố trí hợp lý, phù hợp điều kiện địa hình, dân cư, bảo đảm thuận lợi nhất để cử tri tham gia bầu cử.

Các khu vực bỏ phiếu đều có các phương án để chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử, bố trí dựng rạp, kê bàn ghế, quạt mát, các vật dụng cần thiết khác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri bỏ phiếu; có vách ngăn để bảo đảm sự kín đáo khi cử tri gạch tên người ứng cử không được chọn; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không để các điểm bỏ phiếu trở thành nơi lây lan dịch trong cộng đồng và không vì dịch bệnh mà không tổ chức được bầu cử; có phương án bảo đảm cử tri đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cử tri không có điều kiện đến điểm bỏ phiếu (cử tri khuyết tật nặng, cử tri đang điều trị bệnh…), cử tri đang bị tạm giam hoặc tạm giữ chưa bị tước quyền bầu cử được thực hiện quyền công dân; các địa phương sẵn sàng các kịch bản tổ chức bầu cử trong tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh… Tất cả vì mục tiêu cao nhất là tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao nhất; lựa chọn được những người thực sự xứng đáng, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ trở thành đại biểu của nhân dân trong nhiệm kỳ mới.
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm với cử tri xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa)

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử, trong đó tập trung chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử theo phương châm "bốn tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch tại các địa điểm bầu cử theo quy định. Phun khử khuẩn tất cả các địa điểm bầu cử trước ngày bầu cử. Bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, sàng lọc cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở,... hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch...

Trước ngày bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp của tỉnh đã tổ chức hàng loạt các hội nghị tiếp xúc cử tri ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử đúng quy định. Tất cả các địa phương trên toàn tỉnh cũng tiến hành công bố, niêm yết đầy đủ danh sách, tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử, danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu và những nơi công cộng đúng quy định.

Ðồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND tỉnh Tuyên Quang khẳng định: Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra bảo đảm thành công, an toàn, đúng luật. Thông qua lá phiếu của mình, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, đóng góp rất lớn vào việc hoàn thành các mục tiêu trong nghị quyết của Đại hội Đảng lần toàn quốc thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Tôi mong muốn cử tri các dân tộc trong tỉnh nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, đồng thời không quên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Quang Thanh

 

Lượt xem:415 Bản in

Các tin đã đăng:

Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm:     
HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH TUYÊN QUANG
Giấy phép xuất bản số: 09/GPTTĐT-STTTT ngày 02/02/2021 của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Chịu trách nhiệm: Đinh Công Thủy - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang - Điện thoại: 02073 823 508
Trụ sở: Số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang. Điện thoại: 02073 822 392 - Email: baotantraotq@gmail.com
@ Bản quyền thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang

   Design by 

Online:
24

Lượt truy cập:
702.128